TP Hạ Long: Phụ huynh gặp khó vì nhiều trường không tổ chức bán trú khối lớp 1,2

Thứ tư - 16/11/2016 07:33
    Có con gái sinh năm 2012, chuẩn bị bước vào lớp 1, ngay từ đầu năm nay, vợ chồng chị Hà, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long đã lo đi tìm trường tiểu học cho con. Theo đúng tuyến khu vực sinh sống, con gái chị Hà sẽ học trường Tiểu học Hạ Long. Tuy nhiên nhà trường chỉ có bán trú 2 buổi/tuần đối với khối lớp 1,2 nên chị khá lo lắng. "Cho con học tại trường công rồi tìm cách nấu nướng bữa trưa và trông giữ trong buổi còn lại quả không đơn giản. Mà chuyển sang trường công khác thì không được vì trái tuyến. Nếu cho con học trường tư, chi phí thấp nhất cũng 4-5 triệu/tháng, hai đứa con là gần 10 triệu/tháng thì tôi sợ vợ chồng mình kham không nổi" - chị Hà băn khoăn.

 
images1462717 images985670 DSC 0579

   

   Cùng tâm trạng, anh Nguyễn Văn Hùng, phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Nhà trường thông báo việc tổ chức bán trú gần như không thể thực hiện được vì trường phải đảm bảo chỗ học cho học sinh và không đủ giáo viên. Giờ tôi chưa biết xoay xở thế nào, vì nếu bé học buổi sáng thì phải có người đón về buổi trưa và trông buổi chiều. Còn nếu học buổi chiều thì phải có người trông buổi sáng và trưa đưa đi học”.

    Hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long có hơn 20 trường tiểu học và liên cấp công lập, trong đó chỉ có khoảng 6 trường bán trú hoàn toàn, còn hầu như các trường chỉ bố trí bán trú được cho các khối lớp 3 - lớp 5, đối với khối 1, 2 chỉ bố trí được 2 ngày/tuần với 2 buổi /ngày. Trong khi đó, nhiều gia đình các bậc phụ huynh bận đi làm rất mong muốn cho con mình bán trú cả tuần vì không có thời gian trông và chăm sóc con.
Ông Hoàng Anh - Phó Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Hạ Long cho biết: “Hiện nay, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn không đủ giáo viên để đảm bảo việc dạy học bán trú 100% vì thế chỉ tập trung cho khối các em lớp 3 - 5. Đây cũng là chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo, trong trường hợp trường có số phòng học và số giáo viên không đủ dạy 2 buổi/ngày cho toàn trường thì tập trung ưu tiên dạy 2 buổi/ngày cho các khối lớp từ lớp 3 đến lớp 5 nhằm đảm bảo việc thực hiện đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông. Trường hợp vẫn còn dư phòng học và dư định biên giáo viên thì quan tâm các khối lớp 1,2 và thực hiện dạy tăng buổi từ 6-8 buổi/tuần. Nội dung và kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày do hiệu trưởng sắp xếp phù hợp với tình hình thực tế của trường và địa phương”.
 

    Nhưng xét trên thực tế, hiện nay, do không được bố trí học bán trú, nhiều học sinh ở các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hạ Long phải lay lắt sau giờ học tại các hàng quán hoặc nhà dân gần đó, hay phải ở nhà một mình thiếu sự quản lý, thì nguy cơ không đảm bảo về an toàn cho các em vẫn rất cao so với việc các trường mở lớp bán trú, có sự giáo dục, hướng dẫn của thầy cô giáo. Đó cũng là một thực trạng đáng quan tâm.

    Chị Trần Thu Huyền, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long chia sẻ: "Năm ngoái con tôi học lớp 1 Trường Tiểu học Hạ Long, vì nhà trường chỉ tổ chức học bán trú 2 buổi/ tuần nên những buổi còn lại tôi cùng một số phụ huynh phải gửi con ở một gia đình người quen gần trường có thể trông coi được các con. Vì 2 vợ chống đi làm hết không có thời gian nấu nướng và giữ con buổi chiều, cũng có nhiều bất tiện nhưng cũng không còn cách nào khác".

    Hay như chị Nguyệt, phường Hồng Hà có con học lớp 2, trường Tiểu học Quang Trung thì chia sẻ: "Có nhiều hôm không sắp xếp được công việc, không gửi được ai, tôi buộc phải để con ở trong nhà một mình. Con buồn quá thì cũng có lần tự mở cửa ra ngoài chơi, gia đình cũng khá lo lắng về vấn đề an toàn cho con nhưng không còn cách nào khác".

    Thực tế này đòi hỏi ngành giáo dục Quảng Ninh, nhất là TP Hạ Long cần sớm có các biện pháp tạo điều kiện để các trường đáp ứng đủ nhu cầu bán trú cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố. Có vậy mới bớt đi nỗi lo cho các bậc phụ huynh và đảm bảo an toàn cho những em nhỏ mới bỡ ngỡ bước chân từ môi trường mầm non được chăm sóc tỉ mỉ sang bậc tiểu học./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bằng công nhận chuẩn
TT DN

Số: 66-CT/CB

CHƯƠNG TRÌNH Kiểm tra, giám sát của Chi bộ năm 2024

Lượt xem:110 | lượt tải:126

Số: 196 /KH-Tr.TH

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC TUẦN 32 NĂM HỌC 2023-2024

Lượt xem:61 | lượt tải:38

Số: 186/TB-Tr.TH

THÔNG BÁO LỊCH TRỰC NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5

Lượt xem:67 | lượt tải:33

Số: 180/KH-Tr.TH

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC TUẦN 31 NĂM HỌC 2023-2024

Lượt xem:64 | lượt tải:27

Số: 178/KH-Tr.TH

KẾ HOẠCH Triển khai đợt sinh hoạt chính trị về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng

Lượt xem:71 | lượt tải:44
Danh bạ điện thoại
Chúng tôi qua ảnh
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay1,707
  • Tháng hiện tại118,589
  • Tổng lượt truy cập10,377,226
             
PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TP HẠ LONG
Trường Tiểu học Bãi Cháy

Địa chỉ: Số 54, Tổ 2, Khu 7 Phường Bãi Cháy - TP Hạ Long
Điện thoại: (0203)3.648.368 
Email: clbaichay.hl.quangninh@moet.edu.vn
 website: tieuhocbaichay.edu.vn

 Thiết kế bởi: XuanThinhMedia

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây